Bóng đá Việt Nam hơn hẳn Trung Quốc về đào tạo trẻ

Trung Quốc có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới thế nhưng việc đầu tư vào bóng đá lại không hiệu quả. Trong khi đó, Việt Nam với lò đào tạo HA Gia Lai và một số địa phương khác, bóng đá trẻ đang phát triển và đầy tiềm năng.

Đã có rất nhiều các tạp chí bình luận về vấn đề đầu tư của bóng đá Việt Nam so với bóng đá Trung Quốc. Chỉ ra được rằng sự đầu tư của bóng đá Việt Nam đang mang lại hiệu quả hơn nhiều so với Trung Quốc.

Tạp chí kinh tế Forbes phân tích bóng đá Trung Quốc đã phải bỏ ra một số tiền khổng lồ, lên tới 800 tỷ đồng cho đào tạo các cầu thủ trẻ thế nhưngn hiều năm trở lại đây bóng đá Trung Quốc rất tích cực chi tiền, nhưng dường như những đồng tiền đó đang mang lại một con số 0 về sự tiến bộ của tài năng bản địa. Tại giải U23 châu Á 2018 vừa kết thúc trên sân nhà, U23 Trung Quốc thậm chí còn không vượt qua được vòng bảng.Trong khi đó, bóng đá Việt Nam vốn gặp rất nhiều khó khăn bởi nền kinh tế, nhưng đã ghi được rất nhiều dấu ấn trên đấu trường quốc tế, với thành công chói lọi nhất tại giải U23 châu Á 2018 vừa kết thúc.

Bóng đá Việt Nam hơn hẳn Trung Quốc về đào tạo trẻ

Có chung một nền tảng bóng đá thế nhưng lượng người hâm mộ ủng hộ lại chủ yếu quan tâm tới bóng đá Châu Âu, mà không quan tâm tới giải VĐQG. Hai đội tuyển quốc gia của hai nước đều đã lên, xuống liên tục về mặt phong độ trong 2 thập kỷ.

Nhưng khía cạnh kinh tế và xã hội của hai nền bóng đá không thể khác nhau hơn. Liệu rằng bóng đá Trung Quốc giống như một sự thử nghiệm xã hội. Rằng anh liệu có thể biến tiền thành kỹ năng đá bóng? Bóng đá Việt Nam không cần nhiều tiền đầu tư, nhưng cần nhiều thời gian để trưởng thành.

Trung Quốc tốn của chính phủ tới 813 tỷ USD vào chương trình đào tạo bóng đá trẻ. Đặc biệt được dẫn đầu bởi các học viện được đầu tư đắt đỏ của các CLB chuyên nghiệp như Guangzhou Evergrande. Nhưng đầu vào chỉ dành cho những con em của các gia đình có tiền và là người gốc Hán.

Nhìn vào nền bóng đá nước nhà có rất nhiều các em nhỏ muốn theo đuổi đam mê thế nhưng lại không biết mức học phí cũng như có các cơ sở nào đào tạo không? Đó cũng chính là câu hỏi của rất nhiều ngành nghề hiện nay như học phí Cao đẳng điều dưỡng TPHCM, như thế nào? Học phí ngành Công an có cao không? ….

Bóng đá Việt Nam lên một tầm cao mới

Trong khi đó, sự tồn tại của học viện Hoàng Anh Gia Lai và sự hợp tác trước đây với Arsenal đã mang đến 9 cầu thủ trong đội hình đội tuyển U23. Trung tâm bóng đá PVF đã được thành lập sau khi VFF nhận được viện trợ từ FIFA và AFC.

Người nước ngoài khi nói về bóng đá Trung Quốc sẽ nói tới 2 sự kiện: Carlos Tevez ra đi và Javier Mascherano sắp đến, và cả hai đều là người Argentina. Với bóng đá Việt Nam, người nước ngoài có thể dễ dàng thấy rằng bóng đá trẻ của họ đang cực kỳ triển vọng”, tạp chí kinh tế Forbes chốt lại.

Rate this post

You May Also Like