Chơi bóng đá sân 5 người

Bóng đá có nhiều đội hình như chơi bóng đá 5 người, chơi 7 người, chơi 11 người… hãy cùng chúng tôi tham khảo một số kỹ thuật chơi bóng đá 5 người.

Trong bóng đá mini với 5 người chơi, để có kết quả tốt khi tham gia thi đấu bạn hãy thực hiện theo chiến thuật sau:

Lợi thế để thể hiện chiến thuật bóng đá sân 5 người gồm:

Bóng đá 5 người có nhiều chiến thuật hiệu quả

Thứ nhất: Dễ ghi bàn hơn so với các loại sân khác, do đó 2 đội thi đấu bên nào ghi bàn sớm hơn thì lợi thế hơn.

Thứ 2: Dễ qua người: Có nghĩa là 1 người có thể vượt qua 1 người và kết thúc (cái này theo nhiều kiểu khác nhau, có thể là đưa bóng ra vị trí thuận lợi ít bị che chắn và kết thúc) là chuyện không khó. Vì vậy trong đội phải tổ chức sao có thể bọc lót cho nhau. Cái khó ở đây đó là bọc lót kịp thời, hỗ trợ nhau lâu dài, đến khi đối thủ không thể ghi bàn và mất bóng thì đó mới gọi là thủ thành công 1 đợt.

Thứ 3: Kích thước sân cỏ nhân tạo nên lợi thế, vị trí xuất phát của cầu thủ này với đối phương sẽ lợi hơn khoảng tầm 1 mét nhưng cú chuyền bóng của đồng đội không thuận lợi (bạn có thể hiểu là chuyển bổng, không sệt) thì pha xử lý, khống chế bóng khó, đối phương đủ điều kiện sẽ chạy về làm mình mất lợi thế, cho nên sử dụng bóng sệt càng nhiều càng tốt. Cũng với lý do này mà sân dùng bóng ít nẩy.

Thứ 4: Ghi bàn ở nhiều vị trí chẳng cần am hiểu gì nhiều về chiến thuật đá bóng 5 người. Bởi lẽ do sân nhỏ, khoảng cách sút ngắn, nếu không bị che chắn bạn sẽ dễ ghi thành tích. Do vậy, 1 người theo kèm  người phải giữ khoảng cách ngắn tầm 1.5 m để có vị trí che chắn kèm cặp (về hướng phía khung thành của đội nhà).

Sân bóng 5 người

Khi bạn có những kèo bóng đá 5 người để hãy thực hiện một vài sơ đồ chiến thuật được cho là hay nhất hiện nay:

Sơ đồ Tứ trụ triều đình (2-2)

Hay còn được gọi là sơ đồ 2-2, hoặc “hình vuông” hoặc “cái hộp”. Đây là đội hình hỗ trợ tốt nhất cho chiến thuật phòng ngự khu vực.

Về cơ bản chia tách 4 cầu thủ trong đội hình thành hai khu vực với vai trò khá rõ ràng: phòng thủ và tấn công. Mỗi cầu thủ được phân công “quản lý” khu vực của mình. Theo lý thuyết sẽ có 2 cầu thủ chuyên trách tấn công và 2 cầu thủ phòng ngự, song những vai trò này phải hết sức linh hoạt. Ví dụ, những cầu thủ tấn công cũng cần hỗ trợ phòng ngự và ngược lại. Hầu hết các đội bóng đều phải đảm bảo có ít nhất là 3 người tham gia tấn công hoặc phòng ngự xuyên suốt trận đấu.  Cách bố trí này giúp đạt được sự cân bằng và sự chuyển dịch lối chơi dễ dàng giữa công với thủ.

Điểm mạnh

Mang lại sự cân bằng trong tấn công và phòng ngự.

Xây dựng ý thức hỗ trợ đồng đội của các cầu thủ.

Điểm yếu

Hàng thủ không kín kẽ, dễ bị đánh vỗ mặt nếu hậu vệ lên tham gia tấn công và các tiền vệ, tiền đạo không kịp hỗ trợ phòng ngự

Vai trò và trách nhiệm của cầu thủ không rõ ràng.Nên đôi khi Hậu vệ sẽ lưỡng lự khi muốn lên tham gia tấn công vì phải xem hậu vệ còn lại đang dự tính điều gì.

Đội hình này đòi hỏi các cầu thủ phải hiểu nhau, kết hợp ăn ý và nhiều thời gian tập luyện cùng nhau.

Sơ đồ chữ Y (1-1-2)

Đây là sự “đảo ngược” của sơ đồ “Kim tự tháp”. Vì thế, vai trò của nó cũng đảo ngược theo. Đội hình này chú trọng vào tấn công nên được coi là sơ đồ chiến thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất trong bóng đá 5 người.

Nếu bạn sử dụng sơ đồ này suốt cả trận đấu, có thể bạn sẽ ghi được nhiều bàn thắng bởi đội bóng của bạn có hai cầu thủ đảm trách tấn công. Nhưng đánh đổi lại, nguy cơ bị thủng lưới cũng rất cao. Vì thế sơ đồ này được khuyến khích dùng trong trường hợp đội bóng của bạn mạnh hơn đối phương hoặc đang rất cần ghi bàn.

Điểm mạnh

Hữu ích khi gặp đội yếu hơn hoặc khi cần ghi bàn.

Cầu thủ thi đấu thấp nhất trong đội hình sẽ phải gánh vác trách nhiệm rất lớn, vừa khởi phát các đợt tấn công, vừa phòng ngự.

Phù hợp hơn nếu chơi với đội hình đẩy cao gây sức ép.

Vì chỉ có 1 hậu vệ nên hầu như không có mâu thuẫn trong vai trò của người tổ chức phòng ngự giữa các cầu thủ

Dùng để đối kháng lối chơi Pressing của đối thủ vì các hậu vệ của đối phương sẽ không dám dâng cao do có 2 tiền đạo luôn túc trực ở trên.

Điểm yếu

Phải đọc trận đấu thật nhanh để chuyển từ tấn công sang phòng ngự nếu không sẽ dễ bị ghi bàn

2 tiền đạo phải có ý thức và trách nhiệm hỗ trợ phòng ngự rất cao.

Trên đây là những lợi thế, cũng như chiến thuật của sân bóng 5 người. Với những chiến thuật bóng đá 5 người chúng tôi đưa ra, chúc các bạn sẽ có được những chiến thắng khi ra sân.

Rate this post

You May Also Like