Futsal là gì? Luật thi đấu của Futsal

Trong bóng đá có thuật ngữ Futsal, nó được dùng trong một số trường hợp cụ thể và chắc chắn rằng dù bạn có là người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt đến đâu thì cũng có những lúc bạn thắc mắc Futsal là gì? Nó có đặc điểm ra sao? Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm này cũng như trang bị cho mình thêm kiến thức về môn thể thao vua.

Futsal là gì?
futsal là gì

Tất cả chúng ta đều biết rằng đội hình bóng đá khi ra sân cỏ sẽ có số lượng cầu thủ tối đa là 11 người. Còn Futsal thì khác, đội hình tố đa là 5 người bao gồm cả thủ môn. Trong khi thi đấu thì số cầu thủ dự bị không 7 người, khác với thi đấu bóng đá 11 người thì Futsal cho phép thay thế cầu thủ, thủ môn không giới hạn số lần. Ví dụ như với một giải đấu bóng đá dành cho 11 người quy định rằng mỗi trận đấu một đội chỉ được thay 3 cầu thủ thì Futsal lại cho đội của mình thay thế bao nhiêu cầu thủ cũng được, nó tùy thuộc vào chiến lược của huấn luyện viên.

Cầu thủ ra sân hoàn toàn có quyền trở lại thi đấu trong sân khi sẵn sàng. Người ra sân trở thành cầu thủ dự bị và người vào sân trở thành cầu thủ đá chính. Việc thay thế cầu thủ cũng dễ dàng hơn nhiều, dù bóng đang trong cuộc hay ngoài cuộc đều có thể tiến hành thay thế. Bất cứ ai trong đội tuyển dự bị cũng đủ tư cách để thay thế vị trí của thủ môn. Đương nhiên, để vào vị trí thủ môn thì cầu thủ đó phải mặc trang phục của thủ môn như đã quy định. Như vậy, chúng ta thấy rằng Futsal có quy định thoáng và dễ hơn rất nhiều trong việc thay thế cầu thủ trong và ngoài sân với nhau.

Futsal cũng thu hút được số người hâm mộ vô cùng đông đảo. Người xem cũng có tinh thần cổ vũ vô cùng nồng nhiệt, mạnh mẽ giống như với môn bóng đá 11 người. Và đến nay, Futsal đã có được nhiều thành tích, có được sự phát triển rất mạnh mẽ, chiếm được sự tin yêu trong lòng người đam mê thể thao.

Luật thi đấu Futsal

Nếu như sân đá bóng thông thường được làm trên một mặt phẳng, nền đất, có cỏ phủ toàn sân thì Futsal lại khác hoàn toàn. Sân Futsal làm từ gỗ hay các vật liệu nhân tạo có tính chất tương tự. Điêu quan trọng là mặt sân phải đảm bảo yếu tố phẳng, không bị bào mòn và nhẵn mịn. Dù là chất liệu gì đi chăng nữa nhưng đáp ứng được các yêu cầu đó thì hoàn toàn đủ tiêu chuẩn, nó không chỉ giúp tăng cường tính đặc trưng cho môn thể thao mà còn là cách để bảo vệ các cầu thủ tránh khỏi sự chấn thương, tai nạn trong quá trình luyện tập, thi đấu.

sân bóng đá

Cũng có những luật quy định rõ ràng về kích thước của sân futsal, độ lớn của sân từ 38 đến 42 mét cho chiều dài, còn chiều rộng thì không nhỏ hơn 20 mét và không lớn hơn 25 mét. Tùy thuộc vào qu mô trận đấu mà kích thước của sân sẽ có điều chỉnh linh hoạt, đôi khi nó sẽ giảm kích thuốc xuống còn từ 25 đến 42 mét chiều dài và 16 đến 25 mét chiều rộng. Hình dạng sân thi đấu luôn luôn là hình chữ nhật, đường biê cầu môn là một đường biên ngang và nó phải ngắn hơn biên dọc. Môn thi đấu này nằm trong nhà và trần nhà cần có độ cao tối thiểu 4 mét mới đam rbaor trận đấu diễn ra bình thường.

Về kích thước cầu môn thì có quy định chính xác là độ cao 2 mét, độ rộng 3 mét. Phần lưới của cầu môn gắn chặt với cột khung thành, xà ngang khung thành và tạo thành một vùng ở khu cầu môn. Lưới được làm từ chất liệu là sợi đay, nylon hay cây gai dầu. Độ sâu khung thành bắt buộc đạt 80 cmở phía dưới còn ở phía trên là 1 mét. Đây là kích thước chuẩn mà khi chơi Futsal bắt buộc phải tuân thủ. Việc đưa ra các quy định về kích thước sân hay lưới, khung thành là cách để chúng ta quản lý luật chơi, mang đến đặc trưng cho môn thể thao này.

Nếu như trong bóng đá 11 người thì một trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp dài đến 45 phút nhưng mà ở Futsal thì lại khác, mặc dù trận đấu cũng có 2 hiệp nhưng mỗi hiệp lại chỉ có 20 phút. Như vậy cả trận đấu kéo dài chỉ có 40 phút. Thời gian thi đấu sẽ được giám sát bởi trọng tài bấm giờ, và khi bóng ngoài trận sẽ dứng đồng hồ và chr bấm tiếp khi mà bóng đã được đưa vào cuộc thi đấu. Nếu như trận đấu đã hết giờ nhưng đội nào đó được hưởng quả phạt gián tiếp hay trực tiếp thì sẽ tiếp tục kéo dài trận đấu cho tới khi nào quả phạt đó thực hiện xong. Trọng tài bấm giờ sẽ là người có trách nhiệm cao nhất trong việc đưa ra thời gian bắt đầu và kết thúc trận đấu.

Đội được nhận được quả đá phạt trực tiếp khi mà cầu thủ đối phương đã vi phạm một trong 6 lỗi liên tiếp ở quy định, nếu như trọng tài thấy rằng đó là lỗi dù không cố tình nhưng không cần thiết phải sử dụng lực mạnh đến như vậy gây tổn thương cho đối thủ. Hoặc ngay trong khu vực cấm địa đội nhà mà có hành vi phạm lỗi thì đội đo sẽ được nhận một quả phạt đền tại phần sân của mình. Khoảng cách từ chấm phạt đền tời cầu môn rất gần, nó chỉ dài 6 mét nên rất nguy hiểm đối với thủ môn khi bảo về cầu môn của mình. Chính vì thế mà các huấn luyện viên luôn muốn cầu thủ của mình phải thật cẩn trọng, hạn chế tối đa việc phạm lỗi ở khu vực cấm địa, quả phạt ở đây thực sự quá nguy hiểm.

Trong thi đấu đôi khi huấn luyện viên có nhu cầu hội ý cầu thủ của mình, chọn vì thế trong luật thi đấu Futsal cho phép mỗi đội được hội ý 1 lần trong một hiệp và mỗi lần hội ý diễn ra trong 1 phút. Không có quy định dồn thời gian hội ý từ hiệp này sang hiệp kia. Ví dụ như ở hiệp 1 bạn không hội ý thì đến hiệp 2 bạn cũng vẫn chỉ được hội ý 1 lần, thời gian 1 phút. Giữa hai hiệp đấu sẽ có quãng thời gian nghỉ cho cầu thủ hồi sức, tuy nhiên thời gian nghỉ dưới 15 phút.

Ngoài trọng tài bấm giờ thì một vị trí vô cùng quan trọng đó chính là trọng tài chính. Đây sẽ là người điều khiển trận thi đấu đó. Trong trừng hợp có sự tác động từ các yếu tố bên ngoài sân đấu thì chỉ có trọng tài chính mới có quyền quyết định dừng trận đấu hay không. Nếu như không có hiệu lệnh dừng trận đấu từ trọng tài chính thì dù bất cứ vấn đề gì xảy ra các cầu thủ vẫn phải tiếp tục thi đấu bình thường. Để hỗ trợ cho trọng tài chính cũng như đảm bảo tính công bằng cho trận đấu thì còn có trọng tài biên và một trọng tài phụ khác. Họ sẽ là người ghi chép lại tất cả những số liệu hay thông tin liên quan tới trận đấu, trong một số trường hợp thì trọng tài phụ còn có thể thay thế cho trọng tài chính khi cần thiết.

Trong bóng đá luôn luôn phải có hiệp phụ để thi đấu nếu như đó là vòng loại trực tiếp mà khi đã đá hết thời gian chính mà chưa phân được thắng bại. Futsal sẽ có hiệp phụ kéo dài 5 phút, có tổng cộng hai hiệp phụ thất cả. Còn bất đắc dĩ trong khi đá hiệp phụ mà tỉ số vẫn cân bằng thì sẽ tiến hành đá luân lưu 5 quả để phân thắng bại, đội nào thắng 3 không thì đội đó thắng.

Như vậy, chắc chắn rằng các bạn đã thực sự hiểu Futsal là gì, đó là một bộ môn thể thao hấp dẫn, thú vị. và tương tự bóng đá, Futsal cũng có những quy định riêng của mình để bảo đảm tính công bằng cũng như sự hấp dẫn cho nó trong từng trận đấu. Quy định đã đưa ra thì tất cả mọi người chơi đều phải tuân thủ thực hiện nghiêm túc.

dniprozone.com

Rate this post

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *