Không nên chọn nghề dựa vào sở thích nhất thời

Ngay từ năm học lớp 12 THPT, việc xác định và lựa chọn ngành học với nhiều em học sinh còn chưa thật sự đúng đắn. Có nhiều bạn chỉ chọn vì năng lực học tập cảu bản thân có thể đáp ứng độ được yêu cầu khi thi vào ngành học đó mà thôi, hay vì chọn ngành học đó khi ra trường cha mẹ dễ xin việc làm cũng có những trường hợp chỉ vì sở thích bột phát nhất thời.

Nhiều em học sinh đang đứng trước cánh cửa đại học không hề có bất kỳ một sự hình dung về nghề nghiệp sẽ làm việc ở trong tương lai như thế nào nữa. Mặt khác không có người Anh Chị từng trải giúp đỡ các em trong việc hướng nghiệp một cách đúng đắn.Do đó, khi đã cầm trên tây tấm bằng kỹ sư, cử nhânnhưng không ít bạn sinh viên ngậm ngùi chia tay với các  kiến thức hay ho đã được học để làm những công việc trái ngành nghề.

Chọn ngành nghề phải theo sở thích, đam mê

Có không ít bạn sinh viên, ngoài lý do đang chờ việc hay chưa xin được theo đúng như chuyên ngành mình đã học thì sau khi tốt nghiệp lại nhận thấy rằng việc học tập ở giảng đường và thực tế ra đi làm thì hoàn toàn khác nhau, sự nhận biết về chuyên ngành đã không còn đúng với thực tế công việc hiện tại, thành thử tìm việc đúng ngành nghề quá khó. Tấm bằng đỏ ĐH trong 4 – 5 năm học tập khi đó lại trở nên thật vô nghĩa trong hồ sơ xin việc làm.

Theo một số liệu đã được thống kê của Sở Lao động Thương binh & Xã hội của TP HCM, hiên nay có khoảng 30% sinh viên sau khi ra trường có ý định làm việc lâu dài, còn 40% chưa xác định mục tiêu và 30% còn lại muốn tìm một cồn việc làm khác.

Trước thực trạng đó, không ít bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường thậm chí xếp loại khá giỏi cũng khó khăn khi xin đi việc làm, nhiều phụ huynh và các em học sinh lớp 12 cuối cấp trước cách cửa rông lớn, lựa chọn ngành nghề tương lai dù chưa chắc đã chạm chân tới cánh cửa giảng đường, nhưng đã lo lắng về vấn đề ra trường thì xin vào cơ quan, đơn vị nào. Thậm chí, có nhiều hộ gia đình còn sẵn sàng chịu tốn kém về tiền bạc nếu được đào tạo theo các chỉ tiêu của cơ sở sử dụng lao động.

Những mối quan hệ sẵn có để tìm một chỗ làm việc thật tốt sau khi con ra trường luôn được các bậc phụ huynh cũng như học sinh cuối cấp THPT và sinh viên ĐH vô cùng quan tâm. Nhưng thực tế cũng có nhiều bạn trẻ không chủ động được việc học hành và sự chuẩn bị cho một công việc lâu dài trong tương lai. Học theo sự sắp đặt, dàn xếp từ trước của cha mẹ và người thân, điều này sẽ khiến bạn trẻ không theo đuổi được ngành nghề hay lĩnh vực mà mình yêu thích.

Mỗi ngành học lại có một điều thú vị khác nhau

Hiện nay, học sinh lớp 12 ở các trường THPT thường được nhà trường quan tâm, chú trọng hàng đầu là làm thế nào hoàn thành việc tốt nghiệp một cách xuất sắc, chứ ít trường tập trung vào các vấn đề hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp. Trong khi đó, ở môi trường CĐ, ĐH thường chỉ khi là sinh viên thì mới có cơ hội một số câu lạc bộ, tổ chức, đoàn thể các hoạt động giúp đỡ sinh viên làm quen với công việc thực tế như thế nào. Rất ít sự gắn kết giữa trường THPT với trường CĐ, ĐH trong việc tư vấn chọn ngành học, chọn trường. Thông tin về các chuyên ngành, trường đến các em học sinh THPT thường chung chung. Có những em đi thi đại học, thậm chí là cả các bạn sinh viên đang học trong trường ĐH cũng chưa hề được nhìn thấy công việc thực tế sẽ làm ngay sau khi ra trường, chỉ khi đi thực tập tại các đơn vị nhiều bạn trẻ mới vỡ lẽ ra là  chuyên ngành mình đã học sẽ làm những công việc như thế này.

Mỗi người có một sở thích khác nhau, như đối với giải trí nhiều bạn thích đọc tin tức tại http://soikeo365.net/soi-keo/, người thích xem phim, có người thích thể thao. Đối với việc học tập cũng vậy, chọn ngành học phải phù hợp với sở trường, năng lực và đam mê của bản thân mới là điều đúng đắn nhất.

Rate this post

You May Also Like