Nghe nhạc quê hương của Phó Đức Phương để thêm yêu đất mẹ quê mình

Nhắc đến nhạc quê hương, người ta thường nhớ đến những bài hát đầy da diết, những giai điệu có pha lẫn đôi chút âm hưởng dân ca mộc mạc giản dị. Nghe nhạc quê hương không thể bỏ qua những sáng tác bất hủ của nhạc sĩ Phó Đức Phương – người nhạc sĩ tài hoa đã mang cả hồn Việt vào từng giai điệu sâu lắng trong những sáng tác của mình.

Con đường âm nhạc

Nhắc đến nhạc sĩ Phó Đức Phương là nhắc đến một cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam, hơn nửa thế kỷ miệt mài cống hiến, ông đã cho ra đời hàng chục những tác phẩm bất hủ, phần lớn trong số đó là những ca khúc nhạc quê hương đất nước. Sáng tác của Phó Đức Phương được coi là số ít những tác phẩm nhạc trữ tình quê hương hay nhất, mộc mạc, giản dị và được hình thành từ chính cuộc sống chân thực.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương dành cả đời cống hiến cho âm nhạc quê hương

Sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống Cách mạng, là cháu của Phó Đức Chính – một Chí sĩ yêu nước cống hiến cả tuổi trẻ cho dân tộc, Phó Đức Phương có một tuổi thơ khá yên bình. Mặc dù niềm đam mê âm nhạc đến từ rất sớm, ông lại quyết định thi vào Khoa Toán Trường Đại học Sư Phạm khi vừa tròn 18 tuổi. Những tưởng cuộc sống của Phó Đức Phương sẽ là cuộc sống yên bình của một thầy giáo thì đến khi gần tốt nghiệp Đại học, Phó Đức Phương đột ngột bỏ ngang mà về lao động tại một nông trường tại Hòa Bình

Liveshow của vị nhạc sĩ ở tuổi 72 với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng

Đó là quyết định vô cùng táo bạo thời bấy giờ, tuy vậy, sau này khi nói về điều đó ông chia sẻ rằng bản thân không thể tách rời khỏi âm nhạc, ông muốn đến gần hơn với cuộc sống lao động để có thêm trải nghiệm và cảm hứng sáng tác.

Năm 22 tuổi, nhạc sĩ trở về và thi vào trường Âm nhạc, chính thức theo đuổi con đường sáng tác với ca khúc đầu tiên – Những cô gái quan họ. Giữa thời kỳ chiến tranh bom đạn cùng những bản anh hùng ca khích lệ chiến đấu, khích lệ sản xuất thì những bài hát của Phó Đức Phương lại đưa người ta trở về cùng những làng quê yên bình, giữa những rặng tre, núi đồi.

Nghe nhạc Phó Đức Phương với những bài nhạc trữ tình quê hương, người ta thêm yêu, thêm nhớ từng mảnh đất, từng con người nơi làng quê yên bình và thân thuộc. Cho đến ngày nay, người ta vẫn yêu mến những sáng tác của Phó Đức Phương qua những bài hát nhạc quê hương bất hủ như Về quê, Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi sông ơi hay Huyền thoại Hồ Núi Cốc.

Những tác phẩm bất hủ đi cùng năm tháng

Nói đến tài sản đồ sộ liên khúc nhạc trữ tình quê hương bất hủ đi cùng năm tháng của Phó Đức Phương ta sẽ không thể đếm xuể tất cả những sáng tác của ông. Cùng tìm hiểu những lk nhạc trữ tình quê hương được yêu mến nhất của Phó Đức Phương

Những cô gái quan họ

Bài Những cô gái quan họ là sáng tác đầu tiên đánh dấu tên tuổi của Phó Đức Phương. Bài hát được sáng tác vào thời kỳ chống Mỹ khi cả dân tộc đang lao vào sản xuất và chiến đấu hết mình. Cái hay, cái tài của Phó Đức Phương là ở chỗ trong hoàn cảnh đầy gian nan ấy, có mấy ai mà nhìn được ra những nét đẹp của những cô gái thôn quê, nét đẹp của quê hương vẫn ngày hiện lên qua cuộc sống lao động và chiến đấu.

Những cô gái quan họ ca ngợi vẻ đẹp của những người thiếu nữ quê hương Bắc Ninh

Những cô gái quan họ được sáng tác khi Phó Đức Phương còn chưa bắt đầu theo học tại Trường Âm nhạc, nhưng điều đó đâu có vấn đề gì, bài hát vừa ra đời đã được nhiều người đón nhận và vô cùng yêu mến. Bởi ở đó, người ta thấy được nét thân thương, mộc mạc và giản dị của quê hương yêu dấu, vẫn phảng phất những chất liệu cuộc sống chiến đấu rất đời thường, là đạn bom là việc nước, việc nhà, là thi đua lao động. Nhưng cuộc sống ấy vẫn đẹp, vẫn sống động và đầy lạc quan yêu đời. Không phải là những bản anh hùng ca bất khuất kiên cường, nhưng cũng chẳng hề quá sến sẩm bi thương. Âm nhạc của Phó Đức Phương như một làn gió lạ vào thời điểm bấy giờ.

Về quê

Nếu nói về ca khúc trữ tình nổi tiếng và được nhiều nghệ sĩ hát, nhiều người nghe nhất thì đó chính là về quê. Trong mỗi người Việt ai mà không thuộc những câu hát đầy thân thương “Theo em anh (thì) về, theo em anh (thì) về. Thăm lại miền quê, nơi có một triền đê”. Những câu hát cứ thế cứ thế nối tiếp nhau. Bài hát như một lời tự sự, một câu chuyện theo đúng trình tự thời gian, là những hình ảnh hiện ra trước mắt khán giả một làng quê tươi đẹp với triền đê, hàng tre, bánh đa bánh đúc.

Bài hát Về quê thực sự gây xúc động với mỗi người con xa quê với những hình ảnh thân thương và vô cùng gần gũi. Bài hát được nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác theo đơn đặt hàng của đoàn quan họ Bắc Ninh. Ít ai biết rằng Bắc Ninh cũng chính là quê ngoại, nơi ông đã dành nhiều thời gian tuổi thơ của mình

Về quê được thể hiện vô cùng thành công bởi ca sĩ Anh Thơ

Nói là viết theo đơn đặt hàng, nhưng với Phó Đức Phương đó là câu chuyện của mình, của quê mẹ, của những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ, những miền ký ức vô giá. Chẳng thế mà những hình ảnh chị tôi, mẹ tôi hiện lên giản dị thân thương, ký ức là chiếc nôi đưa, là dòng sông bên lở bên bồi.

Nghệ sĩ Thúy Cải Trưởng đoàn quan họ Bắc Ninh kể lại rằng, viết bài hát này, Phó Đức Phương đã mất nhiều đêm suy nghĩ, đến khi viết được câu hát đầu tiên thì những câu hát tiếp theo cứ nối tiếp nhanh chóng. Thậm chí khi viết đến câu về mẹ, về chị nhạc sĩ vì quá xúc động mà trào nước mắt. Phó Đức Phương đã gửi trọn những tình cảm mến thương đối với quê hương mình để viết nên ca khúc nổi tiếng này.

Chảy đi sông ơi

Tác phẩm Chảy đi sông ơi được nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác dành cho một vở kịch với tên Thuyền lá. Nghe Chảy đi sông ơi, phải là người rất tinh ý mới hiểu được hết những ý nghĩa sâu xa trong tác phẩm này. Bài hát nói về một chuyện tình trắc trở dù yêu mà phải chia xa. Vậy nhưng Phó Đức Phương đã rất tài tình khi không trực tiếp nhắc về điều đó. Ông khéo léo lựa chọn những hình ảnh dòng sông để tinh tế nói về nỗi buồn ấy.

Liveshow Chảy đi sông ơi với sự góp mặt của Tùng Dương và Thanh Lam

Nhạc của Phó Đức Phương dường như lúc nào cũng thế, luôn rất giàu tính trữ tình, văn chương, tinh tế mà vẫn nhẹ nhàng, sâu lắng. Những sáng tác của Phó Đức Phương phù hợp với người nghe ở mọi tầng, lớp, giai cấp vì luôn rất mộc mạc và giản dị. Dễ thấy rằng trong những bài hát nhạc trữ tình quê hương mp3, nhạc sống quê hương, nhạc quê hương hải ngoại hay nhạc quê hương Cẩm Ly rất ít khi thiếu vắng những tác phẩm của Phó Đức Phương. Những nhạc phẩm của ông luôn được ghi dấu trong trái tim của nhiều thế hệ người yêu nhạc và chắc chắn luôn sống mãi với thời gian.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *